Hạ Long Media chia sẻ 4 ngôi chùa ở Móng Cái linh thiêng

Photo of author

By tranthang

Vào dịp đầu xuân hay các dịp đặc biệt khác, mọi người sẽ đi chùa thắp hương lễ Phật cầu bình an may mắn. Nếu bạn có dịp đến Móng Cái du lịch và muốn tìm đến nơi thanh tịnh vãng cảnh, thắp hương nhưng chưa biết ở đâu. Hãy cùng Best Quảng Ninh khám phá những ngôi chùa ở Móng Cái linh thiêng có lịch sử trăm năm. Tìm hiểu!

1. Chùa Vạn Linh Khánh – Chùa ở Móng Cái linh thiêng

Vạn Linh Khánh là một ngôi chùa ở Móng Cái nổi tiếng tọa lạc tại xã Nam Thọ, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Đây là ngôi chùa linh thiêng đã được xếp vào di tích lịch sử quốc gia và là một điểm tham quan du lịch thu hút rất nhiều du khách ghé thăm.

Vạn Linh Khánh là chùa ở Móng Cái linh thiêng được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia
Vạn Linh Khánh là chùa ở Móng Cái linh thiêng được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia

Chùa được xây dựng theo kiến trúc kiểu chữ Hồi và được chia thành nhiều không gian khác nhau. Cụ thể gồm: chánh điện, ngôi tam quan, gác trống, gác chuông, nhà mẫu, nhà tổ, nhà sắp lễ, nhà chay, nhà mặn, nhà bếp, cổng phụ. Thiết kế này rất độc đáo, hiếm thấy trong kiến trúc cổ truyền thống của Việt Nam.

Chùa Vạn Linh Khánh có khuôn viên rộng lớn với nhiều không gian thờ cùng, nhiều cây cối xanh um tùm bao bọc. Cùng với đó là những tượng pháp, các hiện vật, đồ thờ có thiết kế tinh xảo, độc đáo và lưu giữ những giá trị lịch sử văn hóa lớn. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 16 và đã trải qua rất nhiều lần trùng tu để có được nét diện mạo trang trọng, bề thế như hiện giờ.

Xem thêm:  Taxi Nội Bài Đi Phú Thọ Mới Nhất Của Thuexe247

2. Chùa Xuân Lan

Chùa Xuân Lan là một ngôi chùa ở Móng Cái linh thiêng, nổi tiếng khắp gần xa. Chùa nằm ở một vị trí đắc địa, mặt bằng thông thoáng. Phía trước chùa Xuân Lan là một hồ nước hình bán nguyệt và dòng sông Kalong uốn lượn chạy thẳng ra Mũi Ngọc.

Chùa Xuân Lan cổ kính thu hút rất nhiều du khách đến thắp hương vào đầu năm
Chùa Xuân Lan cổ kính thu hút rất nhiều du khách đến thắp hương vào đầu năm

Ngôi chùa ở Móng Cái này rất linh thiêng. Theo các cụ cao tuổi trong làng, chùa Xuân Lan được xây dựng trên trán con rồng, mắt rồng là khu vực ao trước cửa chùa. Hội tụ những nguồn khí thiêng mạnh mẽ, chùa Xuân Lan đã trở thành một điểm tâm linh gắn bó với người dân thành phố Móng Cái và nhiều du khách gần xa đến đây du lịch.

3. Đền Xã Tắc – Chùa ở Móng Cái linh thiêng xây dựng vào cuối thế kỷ 13

Đền Xã Tắc được xây dựng từ rất lâu đời vào cuối thế kỷ XIII, đầu thế kỷ XIV. Đây là một trong những chùa ở Móng Cái rất linh thiêng thờ Xã Tắc Sơn Hà (đất nước), nhà nước có chủ quyền. Về sau tại đây còn thờ Sơn Thần, Thành Hoàng Làng và thờ Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng.

Đền Xã Tắc là một ngôi đền thiêng nằm ở nơi biên giới
Đền Xã Tắc là một ngôi đền thiêng nằm ở nơi biên giới

Đền Xã Tắc từ xưa đến nay được người dân trong vùng rất coi trọng thờ phụng. Bởi đây là một điểm tín ngưỡng, văn hóa tâm linh cầu bình an, may mắn và còn mong muốn về chủ quyền, lãnh thổ toàn vẹn tự do. Với những giá trị về văn hóa, lịch sự, tâm linh đặc biệt mà vào năm 2009, Đền Xã Tắc đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án xây dựng, trùng tu lại.

Xem thêm:  Taxi Nội Bài Đi Phú Thọ Mới Nhất Của Thuexe247

Dự án xây dựng trùng tu đền được huy động từ nhiều nguồn lực xã hội và sau khi cải tạo đã trở thành một ngôi đền khang trang, đồ sộ hơn. Công trình mới xây dựng có diện tích rộng hơn 2ha và được chia thành nhiều khu vực. Bao gồm: chính điện xây dựng trên nền cũ, nhà tả vu, hữu vu, cổng nghi môn, lầu trống, lầu chuông, miếu thờ thần linh, bình phong bằng đá,…

4. Đình Vạn Linh

Một trong những ngôi chùa ở Móng Cái nổi tiếng được nhiều người biết đến và ghé thăm đó là đình Vạn Ninh. Ngôi đình này tọa lạc tại xã Vạn Ninh, thành phố Móng Cái và nằm chung trong chuỗi hệ thống di tích của thành phố gồm: Đền Xã Tắc, đình Tràng Vỹ, đình Trà Cổ, đền Thánh Mẫu, chùa Xuân Lan,…

Lễ rước thần trang trọng tại đình Vạn Ninh diễn ra vào ngày 10/1 Âm lịch hàng năm
Lễ rước thần trang trọng tại đình Vạn Ninh diễn ra vào ngày 10/1 Âm lịch hàng năm

Đình Vạn Ninh đã được công nhận là di tích văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm tự hào của người dân xã Vạn Ninh và toàn thể người dân thành phố Móng Cái.

Đình Vạn Ninh nằm cạnh chùa Vạn Ninh Cổ Tự thuộc thông Trung, xã Vạn Ninh. Đình được xây dựng từ khoảng thế kỷ XV để thờ Lý Thường Kiệt – vị thành hoàng làng của xã. Ngoài ra trong đình còn thờ 7 vị thần khác gồm: Thiền sư Giác Hải, Thiền sư Không Lộ, vua Trần Nhân Tông, Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn, tướng quân Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu và vua Lê Thái Tổ.

Xem thêm:  Taxi Nội Bài Đi Phú Thọ Mới Nhất Của Thuexe247

Các vị thần thờ tại đình Vạn Ninh đều có sắc phong và đều có văn bản lưu giữ. Một số lưu giữ tại đình làng và số còn lại được lưu giữ tại Viện Hán Nôm. Hiện đình Vạn Ninh còn có hai ban thờ ở hai hồi của nhà tiền tế. Ban thờ phía Đông thờ cụ tổ của hai họ Bùi và họ Nguyễn – là hai họ đứng ra xây đình đầu tiên. Còn ban phía Tây thờ cụ tổ của các dòng họ sau này tham gia xây dựng đình làng.

Hy vọng với những gợi ý về chùa ở Móng Cái sẽ giúp bạn đọc biết và có thể tự mình khám phá trải nghiệm tham quan khi đến du lịch Móng Cái. Để có thể khám phá trọn vẹn toàn bộ thành phố Móng Cái bạn hãy đặt tour tại Hạ Long Media nhé. Khi đặt tour bạn còn có cơ hội vi vu du lịch Đông Hưng, Trung Quốc bằng sổ thông hành mà không cần visa hay hộ chiếu.

Thông tin liên hệ Hạ Long Media

  • Hotline: 0388598018
  • Email: halongmedia.net@gmail.com
  • Địa chỉ: Khu 5, Hải Hòa, móng Cái, Quảng Ninh
  • website: https://halongmedia.vn/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/halongmedia.net
  • Mã số thuế: 5702138537

Viết một bình luận